TẦM QUAN TRỌNG CỦA VS ATTP VỚI SÚC KHỎE
TẦM QUAN TRỌNG CỦA VS ATTP VỚI SÚC KHỎE
BÀI TUYÊN TRUYỀN
Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe
Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không đảm bảo vệ sinh.
Về lâu dài thực phẩm không những có tác động thường xuyên đối với sức khỏe mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc. Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy, nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau. Những ảnh hưởng tới sức khỏe đó phụ thuộc vào các tác nhân gây bệnh. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn.
Vệ sinh an toàn thực phẩm tác động đến kinh tế và xã hội
Đối với nước ta cũng như nhiều nước đang phát triển, lương thực thực phẩm là một loại sản phẩm chiến lược, ngoài ý nghĩa kinh tế còn có ý nghĩa chính trị, xã hội rất quan trọng.
Vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Để cạnh tranh trên thị trường quốc tế, thực phẩm không những cần được sản xuất, chế biến, bảo quản phòng tránh ô nhiễm các loại vi sinh vật mà còn không được chứa các chất hóa học tổng hợp hay tự nhiên vượt quá mức quy định cho phép của tiêu chuẩn quốc tế hoặc quốc gia, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Những thiệt hại khi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gây nên nhiều hậu quả khác nhau, từ bệnh cấp tính, mạn tính đến tử vong. Thiệt hại chính do các bệnh gây ra từ thực phẩm đối với cá nhân là chi phí khám bệnh, phục hồi sức khỏe, chi phí do phải chăm sóc người bệnh, sự mất thu nhập do phải nghỉ làm Đối với nhà sản xuất, đó là những chi phí do phải thu hồi, lưu giữ sản phẩm, hủy hoặc loại bỏ sản phẩm, những thiệt hại do mất lợi nhuận do thông tin quảng cáo và thiệt hại lớn nhất là mất lòng tin của người tiêu dùng. Ngoài ra còn có các thiệt hại khác như phải điều tra, khảo sát, phân tích, kiểm tra độc hại, giải quyết hậu quả
Do vậy, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm có ý nghĩa thực tế rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội, bảo vệ môi trường sống của các nước đã và đang phát triển, cũng như nước ta. Mục tiêu đầu tiên của vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo cho người ăn tránh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc; thực phẩm phải đảm bảo lành và sạch.
- Danh sách hòa giải viên và tuyên truyền viên cơ sở
- BÀI TUYÊN TRUYỀN 26/3 NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH
- 10 ĐIỂM MỚI CỦA LUẬT CĂN CƯỚC CÓ HIỆU LỰC THI HÀNH TỪ 1-7-2024
- BÀI TUYÊN TRUYỀN: MỘT SỐ BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO ATTP TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN 2024
- Dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả và đề nghị công nhận Xã Hoằng Phượngđạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023
- DỰ THẢO BẢN TỔNG HỢP ĐIỂM SỐ CỦA CÁC TIÊU CHÍ, CHỈ TIÊU
- Nghị định số 61/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC
- Xã Hoằng Phượng tập trung tuyên truyền trong công tác Cải cách TTHC
- Một số điểm mới của Nghị định số 107/2021/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2018/NĐ-CP
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CCHC
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 3 tháng 5 năm 2024 (Từ ngày 13/05 đến ngày 17/05/2024)
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 2 tháng 5 năm 2024 (Từ ngày 06/5 đến ngày 10/5/2024)
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 1 tháng 5 năm 2024 (Từ ngày 02/05 đến ngày 04/05/2024)
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 3 tháng 4 năm 2024 (Từ ngày 15/4 đến ngày 19/4/2024)
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 4 tháng 4 năm 2024 (Từ ngày 22/4 đến ngày 26/4/2024)