Bài tuyên truyền phòng chống dịch covid-19

Đăng lúc: 09:39:41 14/09/2021 (GMT+7)

Bài tuyên truyền phòng chống dịch covid-19

Bài tuyên truyền phòng chống dịch Covid 19

Bài tuyên truyền chống dịch Covid19

Thưa quý vị cùng toàn thể nhân dân

Vi rút covid 19 là một loại virus đường hô hấp gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người. Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật, nhưng lại lây lan từ người sang người. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh mắc bệnh.

Bệnh nhân mắc covid-19  từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, bệnh có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia, đợt dịch thứ tư bắt đầu từ ngày 27-4-2021 đến ngày 4-9-2021, cả nước đã ghi nhận hơn 508.000 ca mắc, trong đó 279.699 người đã khỏi bệnh, 12.758 ca tử vong.

Để sớm kiểm soát được dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Trong đó, tiếp tục quán triệt quan điểm chỉ đạo "chống dịch như chống giặc"; lấy xã, phường là pháo đài, người dân là chiến sĩ; người dân vừa là trung tâm phục vụ, vừa là chủ thể thực hiện; chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

Cụ thể: Xã là pháo đài vì xã có đầy đủ hệ thống chính trị, các đoàn thể chính trị xã hội; là cấp hành chính gần dân nhất, sát dân nhất, hiểu dân nhất và trực tiếp với dân.

Người dân là chiến sĩ bởi người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng, chống dịch, với quan điểm “chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân”. Nhân dân là người trực tiếp phòng tránh bệnh một cách hiệu quả nhất nếu thực hiện tốt các nội dung sau:

1-Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt ngay sau khi về nhà.

2-Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa tay sạch, bỏ rác đúng nơi quy định.

3-Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng, không khạc nhổ bừa bãi.

4-Súc miệng, họng, hằng ngày bằng nước muối hoặc nước xúc miệng.

5-Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống sôi để đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ.

6-Thay và giặt sạch quần áo đi làm, đi chơi hoặc đến chỗ đông người ngay sau khi trở về nhà.

7-Hạn chế nói chuyện, tiếp xúc chỗ đông người, có biểu hiện ho, sốt , khó thở phải đến ngay cơ sở y tế .

8-Nhất thiết ra khỏi đường bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2met.

9-Về sinh nhà cửa sạch sẽ hàng ngày bằng các dung dịch tẩy rửa thông thông thường  đặc biệt tay vịn cầu thang, tay nắm cửa .

10-Thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ hạn chế sử dụng điều hòa, phải đảm bảo sự thông thoáng.

11-Khẩu trang không sử dụng phải được bỏ vào thùng rác không được để bừa bãi.

12-Không tụ tập đông người.

13-Khai báo y tế trung thực

14-Thường xuyên khử khuẩn trong nhà và cá nhân mình.

15-Tăng cường khai báo y tế mã quét trên hệ thống QR.

Vì sức khỏe chung của cộng đồng, mọi người hãy nêu cao tinh thần trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 là bảo vệ chính bản thân mình thực sự xã, phường là pháo đài, người dân là chiến sĩ để phòng chống dịch một cách có hiệu quả nhất.

NGƯỜI VIẾT BÀI

CCVH:  Đào Thị Bình