Tóm tắt đề ánSắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 của tỉnh Thanh Hóa (phần nội dung của huyện Hoằng Hóa)

Đăng lúc: 00:00:00 28/05/2024 (GMT+7)

TỈNH THANH HÓA

TÓM TẮT ĐỀ ÁN

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của tỉnh Thanh Hóa (phần nội dung của huyện Hoằng Hóa)

(Tài liệu phục vụ lấy ý kiến cử tri Kèm theo Kế hoạch số 128 /KH-UBND

ngày 23 tháng 5 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa)

I. LÝ DO VÀ SỰ CẦN THIẾT

1. Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị và các quy định có liên quan của Trung ương; giai đoạn 2019 - 2021, tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Hoằng Hóa nói riêng đã tích cực, triển khai thực hiện có hiệu quả, hoàn thành mục tiêu sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã trên địa bàn; góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền cơ sở, cơ cấu, bố trí sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách; tiết kiệm ngân sách nhà nước, tạo nguồn lực cải cách tiền lương, nâng cao phụ cấp. Đến nay, các ĐVHC hình thành mới sau khi sắp xếp giai đoạn 2019 - 2021 đều đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân; kinh tế phát triển, văn hóa - xã hội được nâng cao; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; không có đơn thư, khiếu nại, kiến nghị liên quan đến sắp xếp ĐVHC.

2. Tiếp tục triển khai thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 trên địa bàn huyện Hoằng Hóa là bước cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ, quy định của Trung ương, của Tỉnh đã đề ra; qua đó góp phần tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách; hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, cán bộ, công chức; mở rộng không gian phát triển, tập trung các nguồn lực đất đai, lao động, mở rộng sản xuất, phát huy hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh; phù hợp với tình hình thực tế của các địa phương.

II. PHƯƠNG ÁN SẮP XẾP ĐVHC CẤP XÃ

1. Phương án sắp xếp ĐVHC cấp xã

Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Hoằng Phượng (có diện tích tự nhiên là 3,90 km2, đạt 13,02% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 5.512 người, đạt 68,90% so với tiêu chuẩn) vào xã Hoằng Giang (có diện tích tự nhiên là 3,64 km2, đạt 12,13% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 5.075 người, đạt 63,44% so với tiêu chuẩn).

2. Cơ sở và lý do của việc sắp xếp ĐVHC

Các xã: Hoàng Phượng, Hoằng Giang chưa đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định, thuộc diện sắp xếp giai đoạn 2023 – 2025; trước năm 1953, xã Hoằng Giang và xã Hoằng Phượng thuộc cùng một xã lớn; sau đó xã lớn được chia thành các xã nhỏ: Hoằng Giang, Hoằng Phượng. Vì vậy, nhập hai xã là phù hợp với truyền thống lịch sử, phong tục, tập quán, đặc điểm dân cư; hệ thống giao thông kết nối bảo đảm thuận lợi cho lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, quản lý của chính quyền địa phương và sinh hoạt, giao dịch hành chính, học tập, khám chữa bệnh của Nhân dân.

3. Tên gọi của ĐVHC sau khi sắp xếp: xã Hoằng Giang.

4. Kết quả sau khi sắp xếp, xã Hoằng Giang có:

- Diện tích tự nhiên: 7,54 km2.

- Quy mô dân số: 10.587 người.

- Các đơn vị hành chính liền kề: các xã: Hoằng Phú, Hoằng Hợp, Hoằng Xuân; giáp huyện Thiệu Hóa và thành phố Thanh Hóa.

5. Nơi đặt trụ sở làm việc của ĐVHC: Trụ sở xã Hoằng Phượng hiện nay.

III. KẾT LUẬN

Sắp xếp các ĐVHC cấp xã của tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Hoằng Hóa nói riêng là phù hợp với yêu cầu sắp xếp, tổ chức, tăng quy mô ĐVHC; góp phần tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động, quản lý chính quyền cơ sở; cơ cấu và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; phát huy tiềm năng, nội lực, hiệu quả đầu tư kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn – xã hội./.

UBND TỈNH THANH HÓA